Mức độ bụi, ô nhiễm không khí của các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hiện nay là khá cao, có thể so sánh với các nước trong khu vực.

Việt Nam đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng

Bụi trong không khí có thể xuất hiện ở nhiều thời điểm trong một năm, không chỉ riêng thời điểm hiện tại. Việc chỉ tập trung đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà không chú ý đến công tác vệ sinh môi trường thì bụi không khí có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, ở bất cứ đâu với tần suất dày đặc.

Hiện tại, chưa có số liệu nào có thể đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nhưng theo những báo cáo của Bộ Tài nguyên & Môi trường và các tổ chức độc lập quốc tế thì chỉ số bụi mịn và mức độ ô nhiễm không khí của các thành phố lớn hiện nay là khá cao. Đặc biệt, ở một số vùng của Hà Nội, do bụi xuất hiện dày đặc, khiến cho tầm nhìn giảm xuống còn dưới 1km.

Bệnh liên quan đến bụi không khí gia tăng mạnh vào mùa Thu Đông - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Vài ngày gần đây, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng

Bụi không khí – Sát thủ vô hình

Bụi không khí gây nên những tác động xấu đến cơ thể bởi tính bám dính vào bề mặt của đường hô hấp, gây ra các phản ứng như hắt hơi, chảy nước mũi, cay mắt. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra phản ứng viêm cơ thể, gây dày hóa màng hô hấp và dẫn tới suy hô hấp.

Việc khó nhận thấy những ảnh hưởng tức thời khiến nhiều người vẫn còn lơ là, xem nhẹ những bệnh do bụi mịn gây ra, đặc biệt là PM2.5. Đây là loại bụi với đường kính siêu nhỏ khiến những loại khẩu trang thông thường phải “đầu hàng” và là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, dị ứng. Nếu chúng ta tiếp tục hít phải không khí bị ô nhiễm, nguy cơ bị ung thư phổi càng tăng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác, điển hình như khả năng gây ảnh hưởng nặng nề đến não bộ, tim mạch, dễ dẫn tới đột quỵ. Trong đó, trẻ em, người già và những người có bệnh lí nền liên quan đến đường hô hấp là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất..

Đặc biệt trong mùa thu đông là thời điểm khiến số người mắc các bệnh về đường hô hấp liên quan đến bụi mịn tăng vọt bởi không khí khô hanh khiến bụi trong không khí dễ phát tán, gây ra tình trạng tổn thương hệ hô hấp.

Tận dụng công nghệ để tăng cường bảo vệ bản thân

Đeo khẩu trang là biện pháp phòng chống kịp thời và mọi người cần thực hiện. Tuy nhiên, phần lớn các loại khẩu trang chỉ có thể ngăn chặn những hạt bụi kích thước to, sơ cấp bay lơ lửng trong không khí.

Trong nhà, chúng ta nên hạn chế mở cửa sổ, cửa chính vào những ngày tình trạng bụi gia tăng nhằm tránh những luồng không khí mạnh mang theo lượng bụi lớn vào nhà. Ngoài ra, các gia đình cũng nên cân nhắc lắp đặt rèm mỏng, mành che 2 lớp vừa thẩm mỹ vừa giúp ngăn cản bớt bụi, đặt thêm nhiều cây xanh gần cửa sổ, cửa ra vào để chặn bớt các loại bụi trong không khí.

Bên cạnh đó có thể sử dụng máy lọc không khí. Một số người nghĩ rằng đóng cửa là có thể hạn chế được bụi nhưng thực chất là không triệt để, bởi bụi vẫn có thể xâm nhập qua khe cửa cùng không khí. Vì vậy, sử dụng máy lọc không khí tích hợp công nghệ hiện đại, phát tán ion chủ động để loại bỏ các loại mầm bệnh có trong không khí như nấm mốc, virus và vi khuẩn cũng như các tác nhân gây hại khác là rất cần thiết.

Bệnh liên quan đến bụi không khí gia tăng mạnh vào mùa Thu Đông - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Có máy lọc khí, vừa nâng cao chất lượng không khí trong nhà vừa bảo vệ sức khỏe toàn gia đình

Khi mua sắm, mọi người cần lưu ý lựa chọn những thương hiệu cùng đơn vị lớn và uy tín nhằm đảm bảo công suất lọc phù hợp với diện tích khu vực và khả năng lọc của máy.

Trả lời

Scroll Up
0977672675