Khi mang chiếc máy hút bụi cầm tay hiệu H. (Nhật Bản), dài hơn nửa sải tay, nặng hơn một ký, trị giá hơn 8 triệu đồng về nhà, điều chị Nguyễn Như Quỳnh “ngại” nhất là… tư duy về dọn dẹp vệ sinh nhà cửa của mẹ chị – người chỉ muốn giữ nếp dọn theo phong cách… truyền thống bằng chổi chà. Đương nhiên mẹ chị không mấy mặn mà mấy với các thiết bị hiện đại hỗ trợ.

Loạn giá máy hút bụi

Nhưng đến khi thấy chị “biểu diễn” chiếc máy hút bụi cầm tay hút sạch bay các hốc kẹt tủ lạnh, kẽ chân tủ bếp, nóc tủ lạnh trong tích tắc, mẹ chị không ngớt trầm trồ “sao cái này nó hay vậy, sao nó hút sạch vậy. Chẳng bù cho mẹ quét mãi mà bụi nó ở đâu cứ có hoài (!)”, chị Như Quỳnh cười ngất thuật lại.

Với các gia đình trẻ thường về nhà sau buổi chiều thì loại máy dạng robot vừa hút bụi, vừa lau nhà tự vận hành bằng cảm biến của Nhật, Mỹ hoặc Trung Quốc có giá dao động 5-6,9 triệu đồng/máy rất thích hợp. Theo anh Phan Anh (Q.Tân Bình, TP.HCM), trước khi đi làm, anh chỉ cần bật công tắc máy để nó tự chạy đi… tìm bụi giải quyết, rồi lau luôn sàn nhà.

“Tôi đi làm về thì đã thấy sàn sạch, mọi thứ đều ổn theo đúng nhu cầu của mình. Đương nhiên ở các ngóc ngách “con robot” này không thể bì với loại máy hút bụi cầm tay, hay kiểu máy hút bụi truyền thống có gắn riêng loại đầu hút theo ý muốn. Nhưng nhà ít người, hoặc không có nhiều thời gian thì chấp nhận được”, anh Phan Anh tỏ ra rất hài lòng khi nhận xét về “người giúp việc” bằng máy mới tậu này.

Rõ ràng, so với các loại máy hút bụi truyền thống thiết kế cách đây một thập niên thường cồng kềnh, nặng, khó xử lý bụi ở độ cao trên hai mét nếu không có ghế hoặc người… bưng máy hỗ trợ, hầu hết các loại máy hút bụi hiện nay đều có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Từ kích thước, độ nhẹ, kiểu dáng, cho đến công năng sử dụng cho từng loại nhu cầu khác nhau rất tiện lợi.

“Riêng các loại máy hút bụi cầm tay không nên dùng máy liên tục trong thời gian dài để giữ được tuổi thọ của máy lâu hơn. Còn với các loại máy hút bụi tự hành, cần thiết lập các chế độ cho máy vận hành theo đúng vị trí cần làm sạch

Ông Nguyễn Công Hiệp, chuyên viên tư vấn ngành hàng gia dụng, Trung tâm điện máy K.

Tuy nhiên, do được giới thiệu có nhiều công năng đi kèm theo, từ công nghệ lọc bụi có tính kháng khuẩn, lọc được bụi siêu nhỏ cho đến khả năng xoay đầu ở mọi góc độ của đầu hút… nên giá cả của từng máy cũng chênh nhau khá nhiều, kể cả nguồn gốc xuất xứ.

Chẳng hạn, với chiếc máy hút bụi cầm tay không dây hiệu S. (Nhật) với kết cấu bên ngoài chắc chắn, thẩm mỹ cao, công suất máy mạnh được chào bán 8,2 triệu đồng/máy thì một chiếc máy khác được quảng cáo có tính năng và công nghệ không thua kém gì thương hiệu của Nhật kia, nhưng giá bán chỉ 4,5 triệu đồng/máy, khiến nhiều người quan tâm thiết bị này cũng lâm vào cảnh… khó xử.

Đến khi tìm hiểu kỹ thông tin thì mới “lòi” ra máy có thương hiệu na ná giống thương hiệu Nhật, nhưng nước sản xuất lại để trống không xác định được nguồn gốc.

Xác định đúng nhu cầu sử dụng

Theo ông Nguyễn Công Hiệp, chuyên viên tư vấn độc lập nhóm ngành hàng vật dụng gia đình bán thời gian của Trung tâm điện máy K., cái khó nhất đối với người tiêu dùng khi lựa chọn máy hút bụi là phải xác định được đúng nhu cầu sử dụng.

Với gia đình thường có nhu cầu dọn dẹp thường xuyên hàng ngày, thiết bị hút bụi phù hợp là các loại máy có bánh xe đẩy, dạng truyền thống, đầu hút tháo ráp đa năng theo tính chất công việc thường cần, cùng công suất máy hút có độ lớn khá cao.

Với gia đình có diện tích không gian hẹp, có nhiều vật dụng sinh hoạt bày trí khá sát nhau, loại hút bụi cầm tay là ưu tiên lựa chọn hàng đầu do sự linh hoạt của máy mang lại.

Trong không gian hạn chế này, việc lựa chọn máy có công suất mạnh, thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo không ít về độ bền của pin đi kèm với máy, cùng công nghệ lọc bụi liên quan. Nếu chọn mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, công suất máy thấp, bán giá thấp, nhưng chất lượng pin rất mau hư, máy mau nóng dù thời gian hoạt động ngắn.

Mặt khác, ông Hiệp cũng lưu ý, với gia đình có trẻ nhỏ, ngoài việc sử dụng loại máy có bộ lọc kháng khuẩn thì khoang chứa bụi nên sử dụng loại hộp kín. Trong khi nếu gia đình có người có bệnh hô hấp, hoặc hay ho, hen suyễn thì việc sử dụng loại máy có túi giấy hoặc túi vải thân thiện môi trường ở khoang chứa bụi là phù hợp.

Trả lời

Scroll Up
0977672675