Cuối năm là dịp nhà nhà dọn dẹp đón năm mới. Mọi ngóc ngách nhà cửa đều được quét dọn và máy hút bụi là vật dụng không thể thiếu với nhiều gia đình trong dịp này.

Dọn làm sao cho sạch sẽ nhà cửa mà đảm bảo độ bền của máy móc thì cần chú ý tránh một số loại rác sau.

1. Hạt/bã cà phê, ca cao và bột

Nếu chẳng may làm rớt bã cà phê ra sàn nhà, không nên dùng máy hút bụi để hút vì sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc trong thùng đựng bụi. Bã cà phê dù mới hay đã lâu, trông có vẻ khô nhưng thực tế luôn ẩm ướt. Khi chúng bị hút vào trong sẽ dễ bám vào thành đường ống hút, rất khó cọ rửa.

Tương tự, bột mì, bột ca cao hoặc bột cà phê khô dễ lọt vào bộ lọc, gây tắc. Không chỉ khó tẩy rửa mà chúng sẽ khiến máy chạy phát ra âm thanh lớn, hiệu quả hút bụi giảm dần theo thời gian.

2. Đất, lá khô 

Dù kỹ lưỡng, nhà bạn vẫn có thể có đất: khi bạn làm vỡ một chậu cây, bọn trẻ con đi giày dép vào nhà sau khi chơi ngoài vườn… Nếu đất rơi trên sàn, nên lấy chổi quét rồi lau sạch, còn khi đất lẫn trong thảm trải sàn, cần dùng bàn chải nhỏ để làm sạch từng chút một.

Ngoài ra, những cánh hoa, lá khô của cây cảnh rụng trong nhà cũng có thể lọt vào bên trong động cơ máy, làm tắc ống hút hoặc bộ lọc. Nếu những loại rác này nằm trong máy lâu sẽ giữ ẩm gây hại cho các bộ phận khác nhau của thiết bị.

3. Tóc

Tóc người, lông động vật khi lọt vào máy hút bụi sẽ rất nhanh làm tắc thùng chứa bụi và tắc miếng lọc. Khi có quá nhiều tóc nằm bên trong, sức mạnh của máy có thể giảm đáng kể, thậm chí ngay sau một lần hút bụi.

Một số máy hút bụi không dây được trang bị bàn chải xoay nhanh sẽ cuộn chặt những sợi tóc nên cần phải tháo rời thiết bị để gỡ tóc ra ngoài.

4. Mỹ phẩm

Mỹ phẩm được coi là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của máy hút bụi vì các loại bột, phấn mịn trông có vẻ khô nhưng thực tế chứa nhiều loại dầu, chất béo và sẽ tan chảy dưới tác động của không khí nóng.

Khi chúng tan chảy trong thiết bị sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc. Một khi điều này xảy ra sẽ không có cách gì để làm sạch bộ lọc, nếu muốn dùng tiếp máy hút bụi bạn chỉ còn cách đi mua một bộ lọc mới.

5. Giấy vụn

Giấy vụn, đặc biệt là giấy bóng kính vương trên sàn sau khi cắt tỉa thủ công, khó quét dọn vì chúng sẽ bay khắp nơi. Nhiều người chọn giải pháp nhanh là dùng máy hút bụi mà không hề biết chúng có thể tan chảy ở nhiệt độ nóng, làm tắc nghẽn động cơ hút rất nhanh khiến thiết bị bị quá nóng và máy ngừng hoạt động.

6. Sàn ướt

Thật nguy hiểm khi hút bụi lúc sàn nhà quá ướt hoặc hút thực phẩm ướt vì có thể bị điện giật hoặc đoản mạch.

Nếu sàn nhà hơi ẩm ướt, máy hút bụi vẫn hoạt động như thể không gặp trở ngại nào nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó, lớp bụi ẩm khô đi sẽ bám cứng vào phần ống hút và màng lọc gây tắc nghẽn.

Tệ hại hơn là lớp bụi và thực phẩm này sẽ gây mùi hôi mỗi khi sử dụng máy.

7. Các hạt thủy tinh nhỏ

Các hạt thủy tinh nhỏ sắc nhọn nên chúng có thể làm rách túi lọc, các bộ phận mềm của máy và khiến những hạt bụi hút vào từ đằng trước sẽ bay ra đằng sau trở lại sàn nhà.

Trả lời

Scroll Up
0977672675